Stroke Play Là Gì? Quy Định Trong Tính Điểm Và Sai Lầm Cần Lưu Ý?

Golf là một môn thể thao có nhiều hình thức tham gia thi đấu khác nhau. Chẳng hạn như thể thức Match Play, Foursome và cả Stroke Play,… Trong đó Stroke Play (đấu gậy) là một thể thức thi đấu được nhiều các golfer yêu thích. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về thể thức Stroke Play là gì nhé.

Stroke Play là gì?

Stroke Play còn được các golfer biết đến với một cái tên khác là thể thức đấu gậy. Đây là một hình thức thi đấu khá phổ biến được áp dụng ở các cuộc thi trên toàn thế giới và cả Việt Nam.

Stroke Play là gì, stroke play golf

Stroke Play là gì?

Điểm số của hình thức này được tính bằng tổng gậy mà người chơi đạt được ở mỗi hố tại một vòng đấu hoặc cả giải đấu. Người chơi nào có tổng số điểm đạt được thấp hơn, có nghĩa là người có ít cú đánh nhất sẽ là người thắng cuộc. Trong trường hợp, tổng số điểm cuối trận hòa nhau sẽ diễn ra play-off để tìm ra người chiến thắng.

Tại Việt Nam, Stroke Play golf là một hình thức thi đấu khá phổ biến. Dó đó, nó cũng thường  xuất hiện tại các giải nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Chẳng hạn như Giải Vô địch Nghiệp dư Nam – Nữ Quốc gia Mở rộng 2019 (VAO – VLAO). Hay giải Vô địch golf trẻ mở rộng (Vietnam Junior Open – VJO) và giải Vô địch golf cao – trung niên quốc gia,…

Các sai lầm thường mắc phải khi đấu gậy trong Golf

Mặc dù Stroke Play là một hình thức thi đấu phổ biến, nhưng trên thực tế tại các giải đấu lớn nhỏ khác nhau. Hình thức này cũng làm cho nhiều golfer mắc phải những sai lầm và tình huống khó xử trên sân. Vậy sai lầm nào các golfer hay gặp phải? Hãy tìm hiểu ngay sau đây để hạn chế những sai sót không đáng có trong trận đấu nhé.

Không đưa được bóng vào lỗ

Đối với thể thức đấu gậy này, nếu golfer không đưa được bóng vào bất kỳ lỗ nào. Hoặc không khắc phục được nhược điểm này trước khi đánh bóng. Bắt đầu từ khu phát bóng tiếp theo hoặc lỗ golf cuối cùng của vòng đấu. Cho đến trước khi rời khỏi khu lỗ golf mà bóng chưa vào lỗ thì golf thủ đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Stroke Play golf là gì

Không đưa được bóng vào lỗ trong Stroke Play

Không chấp hành luật thi đấu

Một golf thủ tham gia thi đấu, nếu không chấp hành luật thi đấu một cách nghiêm chỉnh. Điều này làm ảnh hưởng đến các quyền của một số golf thủ khác. Thì golf thủ đó sẽ bị loại ngay lập tức.

Mức phạt chung

Khi tham gia trận đấu, nếu golfer nào vi phạm luật trong đấu gậy thì sẽ bị phạt với mức phạt chung. Mức phạt chung ở đây là hai cú đánh, trừ khi có quy định mức phạt khác.

Stroke Play Là Gì

Khi thi đấu Stroke Play, nếu vi phạm luật sẽ bị phạt 2 cú đánh

Quy định chung trong cách tính điểm đối với Stroke Play

Sau đây là những quy định cần lưu ý đối với thể thức thi đấu stroke play bạn nên nắm được:

Thuật ngữ quan trọng trong Stroke Play

Để có thể tính điểm của hình thức Stroke Play chính xác nhất. Đầu tiên, người chơi cần phải làm quen với một số thuật ngữ quan trọng sau đây:

  • Gậy chuẩn: tương đương với số lần gậy golf chạm vào bóng trong một lỗ golf. Mà các golfer cần phải đưa bóng vào, được tính từ gậy phát bóng cho đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.
  • Mulligan: Đây là một trường hợp đánh bóng hỏng nhưng người chơi chấp nhận cho bạn đánh bóng lại.
  • Par: điểm chuẩn trong golf là 72 đối với những sân golf 18 lỗ. Có nghĩa là người chơi có 72 gậy tiêu chuẩn để có thể hoàn thành 18 lỗ golf. Người chơi giỏi hơn sẽ là người mất ít gậy hơn để hoàn thành vòng đánh. Chứ không phải là người đánh được bóng đi xa hơn như mọi người lầm tưởng.
Stroke Play gôn Là Gì

Để tính điểm chính xác, người chơi cần nắm được các thuật ngữ quan trọng trong Stroke Play

Sân golf 18 lỗ và 72 gậy tiêu chuẩn bao gồm 4 lỗ 3 gậy, 4 lỗ 5 gậy và 10 lỗ 4 gậy tiêu chuẩn. Thông số này có thể thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào cách thiết kế sân đấu ra sao. Với lỗ golf 3 gậy, người chơi có 3 gậy để đưa bóng vào lỗ, tương tự với lỗ 4 gậy và lỗ 5 gậy.

Một số sân golf đặc biệt sẽ có gậy tiêu chuẩn rơi vào khoảng 70 hoặc 71 gậy. Điều này không có nghĩa là sân khó mà chỉ là sân có thiết kế đặc biệt mà thôi. Do đó, các golfer cần phải chú ý đến đặc điểm này để có cách đánh bóng phù hợp hơn.

Quy định chung để tính điểm

Nếu đánh đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được gọi là par, ít hơn 1 gậy là birdie và ít hơn 2 gậy là eagle. Điểm đặc biệt là “hole-in-one” tức là chỉ với 1 gậy đã đưa bóng vào lỗ ngay lập tức.

Đối với những trường hợp đánh nhiều gậy hơn so với số gậy tiêu chuẩn thì được gọi là:

  • Bogey: Nhiều hơn 1 gậy
  • Double bogey 2 gậy
  • Triple bogey: 3 gậy
  • Double par: 4 gậy

Sau khi kết thúc 18 lỗ golf với số gậy tiêu chuẩn thì người chơi sẽ cộng điểm từng hố lại. Từ đó sẽ tính được số điểm cuối cùng khi thi đấu thể thức Stroke Play này. Ngoài ra, mỗi golfer tham gia thi đấu đều sẽ có điểm số Handicap riêng biệt. Tức là điểm chênh lệch của mỗi người so với tiêu chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi.

Đối với vận động viên chuyên nghiệp sẽ có điểm Handicap từ 0 đến 3. Người chơi nào có số điểm Handicap nhỏ hơn 10 tức là số gậy đánh dao động từ khoảng 82.

Stroke Play trong golf Là Gì

Bảng ghi điểm 1 trận đấu Stroke Play

Trên đây là những thông tin về Stroke Play là gì cũng như những sai lầm và cách tính điểm khi tham gia trận đấu. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các golf thủ mới bắt đầu làm quen với golf. Cũng như những ai thường mắc sai lầm khi đánh golf sẽ dễ dàng khắc phục hơn. Từ đó, sẽ ra sân trong một trạng thái tự tin hơn và có những trận Stroke Play hấp dẫn nhất với bạn chơi của mình.

Một số tim kiếm liên quan tới bài viết:

  • Match play là gì?
  • OB trong golf là gì?
TAGS

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam