san golf sông giá, Sân golf Việt Nam

Sân golf link là gì? Thành phần và cách phân loại sân golf link

Sân golf link là gì? Đây là một trong những khái niệm mà những golfer cần phải nắm được đặc biệt là những người chơi mới .Vì đây là một thuật ngữ có lẽ khá lạ lẫm. Vậy để biết sân golf link là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết nhiều kiến thức hơn về golf nhé! 

Golf link là gì?

Golf link thường được gọi với một cái tên khác là golf course, sân nằm ở gần bờ biển, tọa lạc trên những dải cát mỏng, cồn cát, thảm cỏ và luôn có gió lớn quanh năm. Được gọi là sân golf dạng links vì những yếu tố này được liên kết với nhau.

Chỉ những khu vực sân diễn ra các trận thi đấu golf theo ấn định của hội đồng tổ chức. Mỗi sân golf (hay Golf link) sẽ bao gồm các loại lỗ khác nhau. Tại vị trí mỗi lỗ sẽ có 1 khu vực fairway, 1 teeing ground, bụi cỏ rough và các chướng ngại vật khác được bố trí một cách linh hoạt theo từng thiết kế sân golf nhằm giúp người chơi có một cảm giác mới lạ khi chơi, đồng thời cũng là một thách thức lớn cho những golfer.

Các sân golf thường có địa hình rất đa dạng, được kết hợp giữa những mảnh đất, cồn cát và nhiều chướng ngại vật khác. Thông thường, một sân Golf link sẽ có 18 lỗ tiêu chuẩn, ở những sân golf nhỏ thì chỉ có 9 lỗ người chơi có thể chơi 2 vòng tương tự như chơi 1 vòng ở sân 18 lỗ.

Sân golf link là gì

Golf link là gì?

Cách phân loại sân golf link theo từng yếu tố

Thực tế, tùy theo sở thích và trình độ của người chơi mà các sân golf cũng có sự thiết kế khác nhau. Có nhiều cách để giới golfer phân loại Golf Link, điển hình là dựa trên những yếu tố sau:

Phân loại dựa theo quyền hạn tham gia

Với những yếu tố chính này, sân golf được phân chia làm 2 loại:

  • Loại 1: Sân golf Publics

Tức là loại sân mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào chơi và thi đấu. Thông thường sân golf public không tính phí thành viên, người chơi khi mà tham gia chỉ cần trả phí sân cỏ là được. Thông thường loại sân này có diện tích khá lớn và được đông đảo người chơi tham gia, tuy nhiên tại Việt Nam mô hình này vẫn chưa được khai thác nhiều.

  • Loại 2: Resort and Semi-Private

Theo đúng tên gọi, đây là loại sân golf được thiết kế để sử dụng cho mục đích kết hợp chơi golf và nghỉ dưỡng. Loại Golf Link này sử dụng cho đối tượng thuộc người cao cấp. Để có thể sử dụng loại sân này, người chơi cần mua thẻ thành viên VIP hoặc cần chi trả cho một khoản phí rất lớn.

Trên thế giới và ngay ở Việt Nam loại Golf Link khá phổ biến, bởi đây là một môn thể thao nhắm đến những đối tượng có lượng thu nhập khủng. Ngoài một số tiện ích của một sân golf đẳng cấp ra, Semi – Private and resort còn đặc biệt được đảm bảo an toàn và quyền riêng tư cho các thành viên tham gia chơi golf.

Sân golf link là gì

Cách phân loại Golf Link theo từng yếu tố

Phân loại theo kích thước, độ dài sân

Các sân golf sẽ có độ dài khác nhau, tuy nhiên dựa trên những quy chuẩn nhất định về độ dài của sân, những loại sân golf phổ biến hiện nay gồm:

  • Sân 18 lỗ: Đây là một loại sân chuẩn mực nhất và thường có độ dài đa dạng, phụ thuộc vào độ dài tương ứng của chúng và các hố par 3, 4, 5. Tổng chiều dài của sân tối thiểu là  5200 yard, par 66.
  • Sân 9 lỗ: Có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với sân 18 lỗ tuy nhiên loại sân này cũng vẫn có đủ các hố tiêu chuẩn par 3, 4, 5 với đúng chiều dài đã được quy định.
  • Sân thực hành: Đây là loại sân có 9 lỗ, kích thước khá là tương đồng với loại sân 9 lỗ; được thiết kế với nhiều hố chuẩn par 3 và một vài hố par 4, 5.
  • Sân par 3: Được thiết kế có 9 lỗ và nhiều hỗ chuẩn par 3, loại sân này cũng thích hợp với những người mới chơi và đang làm quen với những cú bóng ngắn.
  • Sân tiếp cận: Loại sân này khá giống với sân par 3 những độ dài ở các hố sẽ ngắn hơn, loại sân này phù hợp với những người đang tập pitching và chipping .
Sân golf link là gì

Phân loại theo kích thước sân

Các thành phần chính của một sân golf link

Sân golf Link có 5 thành phần chính mà người chơi phải đi qua để hoàn thành một hố golf. Chi tiết những thành phần chính của một hố golf như sau:

Tee box

Các golfer, nhất là các golfer mới tập chơi thường hay nhầm lẫn giữa tee golf và tee box. Tee golf dùng để chỉ một loại phụ kiện thường được các golfer sử dụng để giúp nâng bóng lên cao hơn mặt địa hình. Trong khi đó, tee box hay còn được gọi là tee rough lại là nơi bắt đầu của một hố golf. 

Tại đây, các golfer sẽ thực hiện cú swing để có thể đưa bóng đi với khoảng cách xa, tốc độ cao và chính xác nhất. Các sân golf hiện nay có nhiều tee box khác nhau trong cùng một hố golf để có thể đánh dấu điểm bắt đầu khác nhau. Các golfer sẽ phát bóng từ ở vị trí ở giữa hai điểm được đánh dấu bởi những tee golf và phải đặt sau marker. 

Sân golf link là gì

Tee box

Fairway

Fairway là một khoảng đất dài nằm ở giữa tee box và green. Nơi đây thảm cỏ được cắt ngắn để khi bóng rơi xuống, người chơi sẽ dễ dàng để đánh cú đánh tiếp theo. 

Bởi vậy, khi thực hiện những cú phát bóng từ tee box, mục tiêu của người chơi là đánh bóng rơi xuống fairway. Đây là một điều quan trọng mà các golfer cần phải thực hiện nếu muốn hoàn thành sân golf 18 hố với số gậy tiêu chuẩn.

Sân golf link là gì

Fairway

Green

Đây luôn là một điểm đến mà các golfer hướng tới bởi green là nơi có chứa lỗ golf. Người chơi cần phải đưa bóng đến green và đưa bóng vào lỗ để có thể hoàn thành một hố golf, và chuyển sang hố tiếp theo. Cỏ ở khu vực green thường ngắn và mềm để những golfer có thể thực hiện cú putt bóng đi một cách ổn định, mà không bị cản trở. 

Sân golf link là gì

Green

Một trong những kỹ năng mà các golfer cần phải có nếu muốn có một cú putt thành công đó là phải biết cách đọc line trên green. Đây là một cách giúp các golfer đưa bóng đến đúng mục tiêu một cách chính xác nhất.

Rough

Rough là một đường line trên fairway. Khu vực này có cỏ mọc dày và cao hơn so với cỏ trên fairway. Vì vậy, nếu người chơi đánh bóng rơi vào khu vực này thì việc tìm bóng sẽ trở nên vô cùng khó khăn hơn. 

Khu vực rough là một thử thách đối với các golfer khi đánh bóng trên fairway. Nó giúp cuộc chơi trở nên khó khăn hơn, thách thức những kỹ năng của người chơi hơn, đặc biệt nó hấp dẫn với những người chơi có đam mê chinh phục thử thách. 

Sân golf link là gì

Rough

Hazards

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những mối nguy hiểm, các khu vực bẫy trên sân. Hazard gồm có các dạng như hố cát, hầm, bẫy nước. Các yếu tố trên được thiết kế và sắp xếp khác nhau giữa các hố golf nhằm tạo ra một độ khó nhất định, sự thách thức cho cuộc chơi. Thông thường hazard thường được sắp xếp xen kẽ ở khu vực tiếp cận green, khu vực fairway,. 

Bẫy cát (bunker) được đánh dấu bằng những cọc màu vàng, hồ nước sẽ được đánh dấu bằng những cọc màu đỏ giúp người chơi có thể dễ dàng để quan sát từ xa để có những tính toán đường đi của bóng một cách thuận lợi nhất.

Sân golf link là gì

Hazards

Những nội dung trên đây đã giải đáp cho người chơi thuật ngữ sân Golf link là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có thể giúp người chơi mới bắt đầu gia nhập vào cộng đồng golfer và dần trở nên thành một golfer chuyên nghiệp hơn với bộ môn đầy thú vị này.

Hotline đặt sân golf Việt Nam:19002093 / 8424 7109 1088.
Xem ngay bảng giá sân golf Việt Nam:TẠI ĐÂY.

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam