Sân golf có bao nhiêu lỗ? Sân golf chuẩn có thiết kế ra sao?

Sân golf có bao nhiêu lỗ là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích môn thể thao quý tộc này thắc mắc. Thực tế số lỗ của sân golf chính là những dữ liệu đầu tiên. Mà mỗi người chơi khi tham gia cần phải nắm rõ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc và thiết kế của sân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Sân golf có bao nhiêu lỗ?

Hiện nay không có một quy tắc nhất định nào định dạng về độ dài và hình dáng của sân golf. Vậy thông thường sân golf có bao nhiêu lỗ?

Thông thường một sân golf sẽ được xây dựng gồm có 18 lỗ golf. Những lỗ golf này sẽ được đánh thứ tự từ số 1 đến số 18. Khi những golfer chơi hết 18 lỗ thì sẽ được tính gọi là hết 1 vòng golf.

Bên cạnh đó những sân golf nhỏ thường được thiết kế với dạng sân là sân golf 9 lỗ. Với dạng sân này người chơi sẽ được chơi 2 lần để đủ bộ một vòng sân golf. Ngoài ra những sân golf có diện tích rộng hơn thì các nhà đầu tư có thể thiết kế thành nhiều loại sân khác như sân golf 27 lỗ, sân golf 36 lỗ, sân golf 54 lỗ. Trong đó sân golf 72 lỗ là sân golf lớn nhất.

Sân golf có bao nhiêu lỗ

Sân golf có bao nhiêu lỗ là câu hỏi được nhiều người thắc mắc

Vậy một sân golf rộng bao nhiêu, có bao nhiêu lỗ? Thông thường với những sân golf 18 lỗ sẽ thường có diện tích trung bình. Rơi vào khoảng từ 140 acres. Diện tích này chính là tương đương với khoảng 57 ha. Và mỗi sân golf sẽ được cấu tạo gồm có những thành phần chính như sau:

  • Tee: Được biết đến là vị trí phát bóng.
  • Fairway: Được xem chính là đường bóng.
  • Green: Là khu vực đồi quả.
  • Hazards: Chính là chỉ những chướng ngại vật.

Với sân golf chuyên biệt dành cho nam 18 lỗ sẽ có độ dài tương ứng từ 6500 yard cho tới 7000 yard. Đây được xem là khoảng cách tính từ điểm phát bóng. Cho tới phần lỗ bóng 18 lỗ. Sân dành cho bạn nữ thường sẽ có độ dài ngắn hơn.

Thiết kế tiêu chuẩn sân golf 18 hố theo lỗ par chuẩn

Hiểu được sân golf có bao nhiêu lỗ rồi thì việc tìm hiểu thêm sân golf được thiết kế. Gồm có số lỗ tiêu chuẩn như thế nào cũng là một trong những điều được rất nhiều golfer quan tâm và tìm hiểu. Sân golf 18 lỗ hiện nay được chia thành gồm có 3 loại hố tiêu chuẩn. Đó là Par-3, par-4 và par-5. Cụ thể như sau:

Lỗ golf chuẩn par-3

Par-3 được biết đến là hố ngắn nhất ở trong mọi loại hình sân golf. Người chơi thường sẽ có thể dễ dàng hoàn thành hố này trong vòng khoảng 3 cú đánh. Đối với những tay chơi golf chuyên nghiệp thì đa số thường sẽ sút bóng vào trong green lần đầu tiên.

Sau đó dùng 2 gậy tiếp theo để tiến hành đưa bóng vào hố par-3. Theo đó, độ dài tiêu chuẩn của lỗ golf này thường là 229m.

Lỗ golf chuẩn par-4

Lỗ golf chuẩn par-4 là loại hố được rất nhiều những golfer chuyên nghiệp lựa chọn. Dự kiến sẽ cần phải thực hiện khoảng 4 cú đánh để có thể hoàn thành. Từ trước đến nay, chưa có bất kì một quy chuẩn nào trong việc xây dựng lỗ golf ngắn hay dài nhất.

Nhà thiết kế sẽ có quyền được quy hoạch, hay lựa chọn sân golf theo cách họ mong muốn. Đối với hố golf par-4 thì theo chuẩn thiết kế sẽ thường có độ dài từ 230m – 430m.

Sân golf có bao nhiêu lỗ, Sân gôn có bao nhiêu lỗ

Sân golf chuẩn par 4 thường có độ dài từ 230-430m

Lỗ golf chuẩn par -5

Đây được xem là hố golf mà những tay chơi golf chuyên nghiệp. Cần phải dự tính thực hiện 5 cú đánh để có thể hoàn thành. Lỗ par-5 này thông thường sẽ được thiết kế dài nhất với phần chiều dài thông thường là từ 431m trở lên.

Để có thể chinh phục được hố này. Những golfer chuyên nghiệp sẽ cần phải đánh vào những vùng fairway bằng 1 cú phát bóng. Sau đó sẽ đưa bóng golf đi xa ở trên đường fairway. 

Lần đánh thứ 3 khi đánh sẽ phải hướng đến vùng green. Cuối cùng là người chơi sẽ dùng gậy và tiến hành đưa bóng về phía mục tiêu. Tuy nhiên, với những tay chơi giỏi đánh xa thì vẫn dễ dàng có thể thực hiện đẩy bóng. Đến với khu vực green của par-5.

Thiết kế sân golf chuẩn gồm những khu vực nào?

Nhiều người chơi cũng sẽ thường thắc mắc về thiết kế tiêu chuẩn của một sân golf. Sẽ bao gồm những khu vực nào. Theo đó, với phần sân 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được xây dựng gồm có đủ 3 khu vực như sau:

Sân golf có bao nhiêu lỗ, Sân gôn có bao nhiêu lỗ

sân golf tiêu chuẩn gồm những khu vực như sơ đồ

Vùng Tee-box

Tee- box được xem là vị trí phát bóng đầu tiên của những người chơi golf. Để có thể thực hiện được động tác này. Người chơi sẽ phải đặt bóng sao cho đúng vào “điểm chốt” hay còn được gọi là Tee.

Tại đây, người chơi cần phải sử dụng những loại gậy driver hay những cây gậy gỗ dài để có thể thực hiện được sút bóng vào fairway. ( sút sao cho càng gần khu vực Green sẽ càng tốt).

Sân golf có bao nhiêu lỗ, Sân gôn có bao nhiêu lỗ

Vùng Tea box được xem là vị trí phát bóng đầu tiên của người chơi

Đường fairway

Đây chính là phần khoảng sân nằm giữa vùng Tee-box và khu vực green. Dựa theo luật golf quốc tế, đường fairway sẽ được thiết kế kéo dài từ điểm phát bóng đầu tiên cho tới gần với vùng Green.

Khi tiến hành chơi golf, mục đích chính của người chơi sẽ là đánh bóng vào khu vực này bởi nơi này rất gần với vùng Green. Đặc biệt là khi sút bóng từ vùng fairway lên đến vùng Green sẽ thường đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn sút bóng vào những vùng khác như: Hazards hay Rough.

Khu vực Green

Khu vực Green chính là vùng cỏ bao quanh những hố golf. Để giúp bóng có thể dễ dàng lăn vào trong những lỗ golf thì phần cỏ ở khu vực này phải được thiết kế ngắn và mịn. Các loại cỏ sử dụng chính ở phần khu vực Green thường là giống cỏ Bermuda hay là giống cỏ Bentgrass. Loại cỏ Bentgrass sẽ thường được nhân viên cắt ngắn và chăm sóc kỹ hơn so với loại cỏ Bermuda. Nhằm mục đích giúp cho bóng có thể lăn nhanh hơn.

Bên cạnh những khu vực chính đã được thiết kế ở trên sân thì người chơi cũng rất cần phải nắm được một số những vùng khác có thể kể đến như: Rough, Fringe/Collar, Hole, Golf Hazards, Trees,…

Sân golf có bao nhiêu lỗ

Vùng Green được thiết kế trơn mượt, thoáng đãng thuận tiện cho người chơi

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về việc sân golf có bao nhiêu lỗ. Mong rằng với thông tin này sẽ có thể giúp bạn đọc hiểu biết rõ hơn về bộ môn thể thao quý tộc này. Chúc bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời.

Hotline đặt sân golf Việt Nam: 19002093 / 8424 7109 1088.
Xem ngay bảng giá sân golf Việt Nam:TẠI ĐÂY.
TAGS

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam