Hướng Dẫn Cách Xoay Hông Khi Swing Chuẩn Nhất

Để có thể thực hiện được thành công cú đánh đến vị trí như mong muốn thì cách xoay hông khi swing được xem là yếu tố cốt lõi. Đây là một phần có vai trò quan quan trọng trong kỹ thuật swing, ảnh hưởng đến chất lượng của những cú swing của bạn.Chính vì vậy, cách xoay hông khi swing chuẩn cần được người chơi nắm rõ và cần phải trải qua quá trình tập luyện, thi đấu nhất định thì mới có thể đạt được kết quả như ý.

1. Cách xoay hông khi swing chuẩn nhất

Bạn bắt đầu với tư thế đúng. Lưu ý đầu gối lúc này cần phải được giữ vững, bạn có thể xoay chuyển khi hông đang hướng về bóng. Tuy nhiên phải giữ lưng thẳng. Sau đó, bạn từ từ nghiêng người lệch khỏi mục tiêu một khoảng nhỏ rồi di chuyển hông trái lên cao hơn

cách xoay hông khi swing

Cách xoay hông khi swing chuẩn nhất

Sau khi đã thực hiện xong cú xoay hông backswing, bạn hãy đưa gậy lui về phía sau một cách chậm rãi. Khi lên tới điểm cao nhất thì cơ thể của bạn cũng sẽ ở trạng thái xoay người cao nhất. Bạn xoay kéo hông trước và bắt đầu thực hiện cú downswing. Sau đó thì hạ tay xuống nhưng vẫn giữ cho mặt gậy hướng vào bóng. Đến khi nào thắt lưng hướng thẳng về phía mục tiêu thì hãy dừng lại.

2. Cách khắc phục các lỗi mà golfers hay gặp phải

Thay vì cách xoay hông khi swing của golfer thường hay trượt từ trước ra sau, khi ấy gậy sẽ đi xuống và tạo ra những cú Slice. Và khi người chơi thực hiện backswing về phía sau quá sâu. Đồng thời xoay hông theo hướng “bổ xuống” thì có thể sẽ vô tình tạo ra những cú kéo trái không đáng có.

Cách khắc phục lỗi này:

  • Bạn tận dụng nút khóa thắt lưng để làm điểm tham chiếu cho quá trình thực hiện xoay hông. Ở vị trí vào bóng impact thì hãy điều chỉnh sao cho khóa thắt lưng hướng lệch sang phía bên trái một chút so với bóng, không bay thẳng vào bóng. Tiếp theo, bạn đưa khóa lưng hướng về phía mục tiêu sau khi đã đánh bóng.
  • Các golfer cũng có thể cài vào trước thắt lưng của mình một thanh hướng mục tiêu. Và thanh này khi xoay thì sẽ vuông góc với hướng của mục tiêu. Từ đó, giúp cho người chơi dễ dàng quan sát hơn. Khi thực hiện downswing, bạn hãy cố gắng tận dụng lực phản mặt đất từ chân trước, tương tự như việc bạn giậm xuống để lấy đà kéo gậy downswing và hướng đi lên.
cách xoay hông khi swing

Cách khắc phục các lỗi mà golfer thường hay gặp phải

3. Những điều cần tránh để có một tư thế tốt khi xoay

Một trong những sai lầm mà chúng ta thường thấy đó chính là người chơi thường đứng ở tư thế cao khi vào bóng. Bởi khi đó thì phần cơ bắp chính ở chân cùng cơ hoành ở bụng sẽ không có sự gắn kết với nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc người chơi thường làm trượt hông khỏi tư thế setup khi đưa gậy golf về phía sau.

Hơn thế nữa, nó cũng sẽ triệt tiêu đi sự kháng cự cốt lõi giữa phần cơ thể trên và dưới khi người chơi thực hiện backswing. Bởi chúng ta đều biết rằng sự kháng cự này giúp tạo ra sức mạnh. Đồng thời giúp cho tay và thân thể hoạt động một cách hài hòa khi swing.

Chính vì vậy, ngoài quan tâm cách xoay hông khi swing thì để có được những cú swing đẹp mắt, bạn cũng cần nắm rõ những nhiều cần tránh để có một tư thế tốt khi xoay cơ thể.

Đừng khom lưng

Chắc hẳn sẽ có nhiều golfer có tư thế đứng cao khi vào bóng và có những người khắc phục việc này bằng cách khom lưng quá mức. Tuy nhiên, nếu thực hiện như vậy sẽ chống lại lực xoắn của cơ thể khi golfers đưa gậy về phía sau.

Hãy nên chú ý và ghi nhớ rằng bạn đang cố gắng giúp cho cơ thể xoay. Trong khi vẫn đang duy trì một góc cột sống ổn định khi thực hiện swing.

cách xoay hông khi swing

Đừng nên khom lưng quá mức

Không có sự tách biệt giữa cơ thể phần trên và dưới

Sức mạnh của những cú swing đạt được chủ yếu là từ việc phần trên của cơ thể bạn xoay, đồng thời chống lại sự kháng cự của phần thân dưới. Một huấn luyện viên đã minh hoạ cho điều này bằng cách đặt một cây thước dóng ở chỗ bụng và vai. Sau đó thì phần hông quay 45 độ, còn xoay vai khi swing golf là một góc 90 độ. Đây được xem là tư thế để tạo ra sức mạnh cơ bản cho một cú swing. Đối với tư thế này, một mô men sẽ xoắn được hình thành cũng như tạo ra tốc độ khi đưa gậy downswing.

cách xoay hông khi swing

Cần tránh việc không có sự tách biệt giữa cơ thể phần trên và dưới

Mất kiểm soát khi truyền tải năng lượng lúc swing

Khi golfer đưa bóng lên đến đỉnh của cú backswing. Thì lúc này cần phải tạo ra một sự chuyển hóa giúp cho việc truyền tải năng lượng mà không bị mất kiểm soát. Một cú downswing sẽ được bắt đầu bằng một sự chuyển động nhỏ của hông hướng về phía mục tiêu. Sau đó phần cơ thể trên của golfer bắt đầu xoay lưng. Sự tách biệt này sẽ giúp cho golfer có thể cân đối hài hòa giữa lực swing cũng như kiểm soát lực.

cách xoay hông khi swing

Mất kiểm soát khi truyền tải năng lượng lúc swing cũng là điều mà người chơi thường gặp phải

Khi thực hiện bài tập này ở nhà người chơi cũng sử dụng 2 thanh dóng, 1 thanh ở vai + 1 thanh ở hông. Thực hiện xoay vai 90 độ, hông 45 độ về phía sau, tiếp theo thực hiện việc đưa hông về phía mục tiêu, sau đó đưa vai đi theo.

Đặc biệt người chơi cũng cần ghi nhớ rằng: Việc di chuyển của hông sẽ là một cú đánh lửa với vai trò châm ngòi ‘tháo mở” năng lượng cho phần phần trên của cơ thể khi vào bóng. Và cuối cùng để kết thúc được một cú swing, phần cơ thể trên và dưới đều phải đồng loạt hướng về mục tiêu mà người chơi cần ngắm tới.

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách xoay hông khi swing và những điều cần tránh để có một tư thế tốt khi xoay cơ thể mà người chơi cần biết. Hy vọng qua đó sẽ giúp cho các golfers có thể thực hiện được những cú swing chuẩn và đẹp mắt nhất.

Hotline đặt sân golf Việt Nam:19002093 / 8424 7109 1088.
Xem ngay bảng giá sân golf Việt Nam:TẠI ĐÂY.

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam