Fairway là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản về Fairway trong golf

Fairway là gì? Tổng hợp những thông tin cơ bản về Fairway trong golf

Fairway là một thuật ngữ quan trọng trong golf mà mọi người chơi đều phải biết. Nếu như hiểu sai, golfer thường dễ mắc sai lầm trong các cú đánh và mất điểm khi thi đấu. Trên thực tế, Fairway là một phần cấu tạo nên hố golf trên sân. Bên cạnh đó thì còn có nhiều khía cạnh liên quan cần phải biết đến xung quanh thuật ngữ này. Vậy Fairway là gì? Fairway trong golf là gì? Những thông tin cơ bản về Fairway sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1. Fairway là gì?

Fairway được hiểu là khu vực kéo dài từ điểm phát bóng (tee) cho tới gần vùng green. Đa số trong luyện tập và thi đấu, người chơi đều muốn phát bóng về khu vực Fairway. Bởi vì khi bóng trong khu vực này thì sẽ dễ đưa vào vùng green hơn là đi bóng từ các vùng khác như rough hay hazards. Qua đó thấy rằng, lợi thế đưa bóng về lỗ golf là rất cao và có cơ hội đạt được điểm số cao hơn.

Fairway là gì? tiêu chuẩn

Fairway – Khu vực kéo dài từ điểm phát bóng (tee) cho tới gần vùng green

Thực tế mà nói thì cơ quan quản lý và bảo tồn luật golf (USGA và R&A) chưa có định nghĩa cụ thể về Fairway. Đơn giản là người chơi tự đưa ra khái niệm và mặc định với nhau theo các cách hiểu như:

Cách 1: Fairway là khu vực khoảng sân cỏ ngắn, mịn nằm giữa giữa hai vùng tee – box và green. Vùng Fairway này chính là mục tiêu của các golfer khi chơi với mọi lỗ golf (trừ par – 3).

Cách 2: Fairway là vùng chạm bóng lý tưởng cho khi bóng được đánh từ tee. Đây được coi như đoạn nối từ điểm phát bóng đến điểm cuối trong golf. Mặt cỏ khu vực này rất sát đất và có kích thước ngắn.

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì đường fairway của sân golf 9 lỗ, 18 hay 36 lỗ xuất phát và dàn trải từ vị trí sút bóng đầu tiên của quả đồi. Đường này có thể thẳng hoặc tập hợp nhiều bẫy nhằm gia tăng độ khó cho các golfer. Cỏ vị trí này không mượt mà mà khá thô khiến cho các golf thủ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

2. Luật chung về Fairway tại Hiệp hội Golf Thế Giới

Được biết, Hiệp hội Golf Thế Giới không có định nghĩa chính thức cho thuật ngữ này. Mà chỉ nhắc đến Fairway trong luật chơi chung. Cụm từ “Fairway” theo luật golf từ số 1 đến 34, xuất hiện duy nhất một lần dùng để mô tả khu vực cỏ sát đất. Còn theo luật 25-3 có ghi rằng: “Khu vực cỏ sát là mọi vị trí trên sân golf bao gồm cả những đường đi qua rough, bẫy cát, cắt bằng chiều cao của đường fair hoặc thấp hơn một chút”.

Hẳn phần nào chúng ta hiểu tại sao khái niệm quan trọng như Fairway lại không được ghi chép trong Luật. Bởi các nhà quản lý đã dùng cụm từ khác để chỉ khu vực này. Cụ thể là “từ đầu cho đến cuối green”. Cụm từ này đã bao quát cả Fairway và Rough.

3. Tiêu chuẩn cần thiết của Fairway

Khu vực Fairway có những tiêu chuẩn riêng nhất định trên sân 18 lỗ. Vị trí sẽ được tính từ tee (điểm phát bóng đầu tiên) tới khu vực đồi. Theo đó, tùy thuộc vào địa hình tại khu vực mà bóng sẽ đi theo chiều gấp khúc hoặc thẳng.

Tiêu chuẩn của Fairway

Tiêu chuẩn cần thiết của Fairway

Tại khu vực này lớp cỏ cần được chăm sóc tốt hơn và phải được chăm sóc theo yêu cầu khác nhau. Thông thường cỏ ở Fairway dùng là các loại cỏ như Tif-eagle, Tif-dwaft, Paspalum, nhờ các đặc tính chịu lạnh, khả năng chịu sự ẩm ướt và chịu mặn tốt.

Tif-eagle, Tif-dwaft, Paspalum có bộ rễ rộng, hút nước tuyệt vời nên khả năng chịu đựng tốt trong các điều kiện thời tiết bất lợi, kể cả những nơi thiếu ánh sáng hay trong bóng râm.

Theo đó, khu vực Fairway được chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Các nhân viên tiến hành đục một lỗ đường kính khoảng 2-4mm, sâu từ 6-8cm trên sân. Sau đó dùng cào gom cỏ lại. Tiếp đến, dùng xe lu nén và tạo mặt phẳng tại đó. Cuối cùng, họ rải phân, tưới nước và phun thuốc trừ sâu cho cỏ.

4. Gậy Fairway trong golf 

Gậy Fairway là cây gậy golf được dùng để đưa bóng vào khu vực Fairway. Loại gậy này còn gọi là gậy gỗ, có nhiều phiên bản khác nhau như gậy số 3,4,5,7. Được dùng phổ biến nhất là gậy Fairway 3 và Fairway 5. Đặc trưng của mẫu gậy Fairway là có thiết kế hiện đại với góc loft phù hợp giúp golfer đưa bóng lên trên không trung một cách dễ dàng.

Mẫu gậy Fairway trong golf 

Mẫy gậy Fairway được sử dụng trong golf 

Khi đánh golf, gậy Fairway được chia thành 2 loại là Strong và Standard. Trong đó, gậy Strong có góc loft nhỏ hơn sẽ phù hợp với cú đánh có độ cao trung bình thấp, bóng đi xa và chuẩn. Trong bộ gậy fairway, thường sẽ có độ loft được xếp từ thấp tới cao và chiều dài giảm dần:

  • Gậy số 3: góc loft khoảng 13 – 15 độ.
  • Gậy số 4 (ít được sử dụng): góc loft khoảng 16 – 18 độ.
  • Gậy số 5: Góc loft khoảng 17 – 19 độ.
  • Gậy số 7: Góc loft từ 20 – 22 độ.

Thực tế, phụ thuộc vào thói quen mà golfer sẽ chọn mẫu gậy phù hợp để chơi trên sân. Phù hợp ở đây không chỉ là về trình độ mà còn phù hợp với tính toán của người chơi.

Bài viết đã tổng hơp thông tin chi tiết xung quanh khái niệm Fairway. Không chỉ là khái niệm mà còn là những tiêu chuẩn liên quan. Nếu muốn tham gia và định hướng theo nghề golf chuyên nghiệp thì người chơi không thể không biết đến Fairway. Một thuật ngữ vô cùng quan trọng. Do đó, qua bài viết hi vọng nội dung sẽ cung cấp đủ các thông tin cần thiết dành cho độc giả và người đọc.

TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (1 )
Sân Golf Việt Nam