Caddie golf là gì? Công việc của Caddie trên sân golf như thế nào

Caddie là một bộ phận không thể thiếu trên sân golf. Họ là những người đồng hành cùng với các golfer trong suốt thời gian luyện tập cũng như thi đấu trên sân. Vậy Caddie golf là gì? Trách nhiệm của những Caddie như thế nào? Thiếu Caddie liệu các golfer có hoàn thành được nhiệm vụ của mình?

1. Caddie golf là gì?

Caddie golf hay còn gọi là caddy, là một nghề mà trong đó nhân viên được thuê để phục vụ trên sân golf. Công việc của họ bao gồm từ việc đồng hành cùng các golfer cho đến nhiệm vụ bảo quản, chăm sóc gậy golf. Hiện nay tỷ lệ nữ làm Caddie chiếm số nhiều hơn so với nam giới.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu sâu hơn về Caddie, hãy cùng chúng tôi xem qua nguồn gốc của thuật ngữ Caddie golf.

1.1 Nguồn gốc thuật ngữ Caddie golf

Có nhiều thông tin xung quanh thuật ngữ Caddie golf. Caddie golf bắt nguồn từ từ “Le Cadet” trong tiếng Pháp với nghĩa là “cậu bé” hoặc đứa trẻ nhỏ tuổi nhất trong gia đình. Từ “Cadet” xuất hiện khoảng năm 1610  tại Anh. Hơn 20 năm sau các biến thể như “Caddie” hay “Cadie” ra đời. Và Caddie được dùng chính thức cho sau này với nghĩa là những người mang vác gậy cho giới quý tộc hoàng gia Pháp khi họ ra sân golf. Tuy nhiên giả thiết không được chấp nhận do bộ môn golf chưa xuất hiện thời điểm đó.

Tiếp đến thế kỷ 18 thì từ “Cady”, “Caddie” hay “Caddie” bắt đầu được người dân Scotland sử dụng ám chỉ những cậu bé mang nước hàng ngày. Từ năm 1730, những từ này chính thức đưa vào từ điển Oxford để dùng rộng rãi hơn. Cho tới 1857 thì nó mới được dùng với ý nghĩa là chỉ những người cầm gậy, mang gậy golf.

Caddie golf là gì? Caddie đồng hành cùng các golfer

Caddie đồng hành cùng các golfer

2. Công việc cụ thể của Caddie

Có thể nói Caddie được ví như phụ tá hay trợ thủ đắc lực của các golfer khi ra sân. Và mọi người có thể lầm tưởng rằng họ chỉ mang túi xách hoặc đi nhặt bóng. Tuy nhiên, công việc của Caddie hỗ trợ người chơi nhiều hơn thế.

2.1 Mang túi gậy cho các golfer

Nhiệm vụ chính của một Caddie golf là mang theo túi golf cho các golfer khi họ ra sân. Nhiều trường hợp 1 Caddie có thể mang theo 2 túi gậy cho 2 người chơi khác nhau. Đồng thời có trách nhiệm, lấy gậy đưa cho golfer sử dụng và cất gậy trở lại túi sau khi họ đã dùng xong. Ngoài ra, Caddie cũng có thể tư vấn dùng loại gậy phù hợp cho người chơi ở mỗi lượt đánh và bảo quản gậy tránh thất lạc, mất mát.

2.2 Vệ sinh các dụng cụ golf

Caddie không chỉ di chuyển và mang theo túi golf mà còn phải làm sạch, lau bóng gậy trước khi chúng được sử dụng. Thực tế có nhiều sân golf hỗ trợ máy làm sạch. Tuy nhiên, sau mỗi lượt đánh thì gậy có thể dính bẩn, lấm mồ hôi. Việc làm sạch gậy là cần thiết. Trong trường hợp đó, Caddie sẽ mang khăn để lau những chiếc gậy đó. Các Caddie thường sẽ lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

2.3 Cào hố cát

Cào hố cát là nhiệm vụ mà Caddie phải thực hiện sau khi các golfer đánh bóng của họ vào bẫy cát. Cụ thể, họ sẽ thực hiện cào toàn bộ khu vực cát bị xáo trộn.

2.3 Đo khoảng cách

Caddie golf hỗ trợ người chơi trong việc đo khoảng cách từ bóng đến green. Bởi vì họ là người hiểu rõ địa hình trên sân hơn ai hết. Các Caddie sẽ dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, đọc line cho golfer khi bóng on green. Xác định hướng bóng và tư vấn cách đánh cho người chơi, đặc biệt là những người mới tập hoặc lầu đầu ra sân.

Hiện nay có nhiều Caddie được trang bị các thiết bị hiện đại để đo đạc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn dùng phương pháp thủ công. Thực hiện bằng cách xác định điểm rồi đánh dấu khoảng cách gần nhất, thường là từ khu vực fairway đến green.

Caddie hỗ trợ người chơi đo khoảng cách

Caddie hỗ trợ người chơi trong việc đo khoảng cách

2.4 Thay thế divots và ball marks

Các golfer có thể làm bong tróc các mảng cỏ trên sân do các cú đánh hoặc đánh dấu bóng, nhiều nhất là khu vực fairway hoặc rough. Để không làm ảnh hưởng tới chất lượng mặt sân thì Caddie sẽ là người lấp lại các khối cỏ và chỉnh lại như bình thường.

2.5 Chăm sóc hoặc loại bỏ pin trên green

Caddie có nhiệm vụ chăm sóc, hoặc loại bỏ pin khi golfer đánh trúng bóng vào green. Nếu người chơi đứng từ vị trí bóng và chuẩn bị putt bóng nhưng không nhìn thấy hố golf thì Caddie sẽ đứng gần pin, đồng thời giữ pin trong tay để golfer quan sát thấy. Sau khi golfer đánh trúng thì sẽ bỏ pin đi. Trường hợp các quả bóng đã gần lỗ. Caddie cũng sẽ loại bỏ pin trước khi golfer thực hiện cú putt. Bóng đã được đánh vào lỗ thì pin phải được thay thế.

3. Thu nhập của Caddie

Thu nhập của Caddie không cố định bao gồm từ nhiều khoản khác nhau. Thường thấy là gồm có lương và tiền tip. Mức thu nhập này cũng sẽ phụ thuộc vào năng lực, kỹ năng của từng Caddie. Các caddie chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, kỹ năng thành thạo có mức thu nhập rất cao. Bởi vì họ hỗ trợ golfer rất nhiều trong quá trình diễn ra trận đấu. Do vậy mà mức tip cũng sẽ cao hơn so với bình thường.

Tại sân golf 18 hố ở Việt Nam, các golfer thường sẽ tip cho Caddie một khoản tiền từ 10 đến 30 đô la. Như vậy, ngoài mức lương cơ bản dao động khoảng 3 đến 5 triệu thì tổng thu nhập của một Caddie có thể rơi vào khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đó là mức tính bình thường. Như đã nói trên, những Caddie có chuyên môn giỏi luôn có khoản thu nhập chênh hơn so với các Caddie thông thường khác do họ được tip nhiều hơn.

4. Những khó khăn và rủi ro mà Caddie thường gặp phải

Để có được công việc này thì trước đó các Caddie đã phải vượt qua đợt tuyển chọn gắt gao. Trước khi bước vào chính thức, họ phải trải qua các khóa huấn luyện thể lực và chuyên môn kỹ càng. Trên sân trong mọi điều kiện thời tiết, Caddie đều phải phục vụ khách bất kể mưa nắng. Những rủi ro có thể xảy ra như vô tình bị bóng đập trúng hoặc gậy đánh trúng gẫy chân thì vấn đề bảo hiểm lại không có. Do đó, họ thiệt thòi ở quyền lợi lao động rất nhiều. Caddie không được đóng bảo hiểm cũng như không có thưởng. Do vậy, một khi tai nạn lao động xảy ra, họ phải tự thương lượng hoặc cam chịu.

Caddie phải vượt qua đợt tuyển chọn gắt gao

Caddie vượt qua đợt tuyển chọn gắt gao

5. Tố chất của một Caddie chuyên nghiệp

Một Caddie chuyên nghiệp sẽ có những tố chất nhất định như:

Sức khỏe tốt: Tính chất công việc của Caddie là di chuyển nhiều và liên tục ở ngoài trời. Do vậy sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết. Một khi thời tiết nắng nóng hay rét buốt thì các Caddie đều cần trang bị bảo hộ để đảm bảo sức khỏe. .

Nhanh nhẹn, đúng giờ: Là tác phong quan trọng của một Caddie. Điều này không chỉ tăng sự chuyên nghiệp mà còn giúp các Caddie chiếm được niềm tin cũng như cảm tình của các golfer.

Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo: Sẽ giúp các Caddie bao quát được toàn bộ công việc của mình. Giúp cho việc chuẩn bị vật dụng cần thiết nhanh chóng không mất quá nhiều thời gian.

Hiểu biết về golf: Điều này vô cùng cần thiết vì Caddie sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn cho golfer khi lên sân. Biết càng nhiều thì càng giúp ích cho công việc. Được golfer đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập.
Biết ngoại ngữ: Một trong những yếu tố hỗ trợ Caddie tăng thu nhập. Số lượng golfer nước ngoài đến sân golf ngày càng nhiều nên việc biết ngoại ngữ sẽ là một ưu điểm rất lớn của Caddie.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về Caddie golf và những vấn đề xung quanh ngành nghề này. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho những ai đang muốn biết hoặc tìm hiểu để đi theo con đường chuyên nghiệp của một Caddie.

TAGS

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam