Cách Tính Điểm Trong Golf Chính Xác Nhất Mà Golfer Cần Biết

Trong bộ môn golf, trước khi các golfer bước vào những màn so tài. Họ cần phải trang bị những kỹ thuật đánh golf chuẩn xác, đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra các golf thủ cũng nên tìm hiểu về cách tính điểm trong golf để có thể tính toán chiến lược, lối chơi thích hợp nhất và giành chiến thắng thuyết phục.

Vì sao cần nắm cách tính điểm trong golf?

Nếu người mới làm quen với golf thường “than phiền” vì cách tính điểm trong golf khá rắc rối, phức tạp. Tuy nhiên, những người chơi lâu năm lại thấy khá thú vị, vì tính điểm golf giúp tạo ra sự công bằng trong mỗi trận chơi.

Cách tính điểm golf với mục đích tạo sự công bằng cũng như giúp phân định được trình độ người chơi. Nếu mới làm quen với golf, chắc hẳn bạn sẽ còn vướng mắc, chưa hiểu hết về cách tính điểm golf. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu trong thời gian dài, bạn sẽ có thể nằm lòng cách tính.

Cách tính điểm  trong golf

Cách tính điểm  trong golf có vai trò vô cùng quan trọng

Người chơi bộ môn thể thao này cần nắm rõ cách tính điểm để biết được điểm số và vị trí của mình. Từ đó thực hiện điều chỉnh cách đánh sao cho hợp lý nhất. Để tạo nên những màn bứt phá, rượt đuổi đầy ngoạn mục.

Ngoài ra, golf thủ cần biết cách tính điểm để ghi điểm được chính xác. Tránh phải sai sót đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Những thuật ngữ phổ biến trong tính điểm golf

Để hiểu rõ về cách tính điểm trong chơi golf, bạn đọc cần nắm rõ các thuật ngữ sau đây:

 • Handicap: Được hiểu là số lỗi golfer mắc phải ở trong trận 18 hố. Lỗi này được tính bởi bình quân thành tích số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận đấu gần nhất hoặc theo ngày.
 • Par: Tức điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: – 5 gậy so với điểm Par.
 • Condor: – 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Albatross: – 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Eagle: – 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Birdie: – 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Bogey: + 1 gậy so với điểm Par.
 • Double bogey: + 2 gậy so với điểm Par.
 • Triple bogey: +3 gậy so với điểm Par.
 • Quadruple bogey: + 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 5: + 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 6: + 6 gậy so với điểm chuẩn Par.
cách tính điểm trong golf

Những thuật ngữ phổ biến trong tính điểm golf

Cách tính điểm trong golf chính xác nhất

Sau đây là cách tính điểm trong golf chính xác nhất mà các golfer cần biết.

Cách tính điểm net trong golf

Nguyên tắc chung mà các golfer cần nắm đó là đánh bóng từ vị trí phát Tee box đi hết lỗ green, sau đó mới chuyển sang hướng tiếp theo.

Ví dụ: Người chơi A cần 100 gậy để kết thúc 18 lỗ golf thì thành tích này sẽ kém hơn so với người B chỉ cần 85 gậy để kết thúc 18 lỗ.

Bên cạnh đó, trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy sẽ bao gồm 4 hố tương ứng 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng 5 gậy tiêu chuẩn cùng với 10 hố tương ứng 4 gậy tiêu chuẩn.

Với những hố có 3 gậy tiêu chuẩn, các golfer sẽ có 3 gậy để đánh bóng vào hố. Tương tự với những hố golf 5 gậy tiêu chuẩn thì golfer sẽ cần 5 gậy để đánh bóng vào lỗ. Do đó, golfers cần chú ý áp dụng cách tính điểm net được chính xác vì hố gậy tiêu chuẩn ít sẽ có độ dài ngắn hơn so với hố có gậy tiêu chuẩn lớn nhất.

cách tính điểm trong golf

Cách tính điểm net trong golf

Nếu các golfer đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn là 1 gậy thì gọi là Bogey. Nếu đánh nhiều hơn 2 gậy thì gọi là Double Bogey. Và nhiều hơn 3 gậy sẽ được gọi là Triple Bogey, 4 gậy thì gọi là Double Par.

Nếu các golfer đánh đúng theo số gậy tiêu chuẩn thì gọi là Par. Nếu đánh ít hơn 1 gậy sẽ được gọi là Birdie, 2 gậy thì gọi Eagle. Golfer đánh 1 gậy vào lỗ được gọi là Hole In One.

Vậy điểm net trong golf là gì? Điểm net golf được hiểu là điểm số còn lại sau khi đã lấy tổng số gậy đã đánh và trừ đi điểm Handicap ngày.

Ví dụ: Khi người chơi đánh 80 gậy và có 6 Par, 9 Bogey, 3 Double bogey thì cách tính điểm net sẽ là:

Bước 1: Tính tổng điểm dựa vào công thức: Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double bogey*0.

6 Par*2 + 9 Bogey*1 + 3 Double*0 = 21

Bước 2: Tính điểm Handicap ngày: 36 – điểm tổng

36 -21= 15

Bước 3: Tính điểm net theo công thức: Tổng số gậy – điểm Handicap ngày

80 – 15 = 65.

Hơn thế nữa, cách tính điểm net trong golf còn thú vị đó là sau khi hoàn thành hết 18 lỗ. Ban tổ chức thực hiện cộng dồn điểm số mỗi hố và đưa ra kết quả.

Nên lưu ý rằng, mỗi một golfer sẽ có một Handicaps riêng. Vì thế điểm chênh lệch mỗi người so với điểm chuẩn là 72 điểm/10 vòng. Và những tay chơi chuyên nghiệp thì Handicap sẽ thường là 0-3.

Khi Handicaps của người chơi <10 thì tức là điểm các vòng đánh đang dao động ở mức 82, đồng nghĩa người chơi này khá giỏi. 

Cách tính điểm chấp trong golf

Cách tính điểm chấp trong golf tương đối phức tạp. Lý do là vì địa hình, cách bố trí lỗ golf cùng các chướng ngại vật trên mỗi sân golf đều không giống nhau. Bởi vậy, tuy cùng một trình độ nhưng khi các golf thủ nếu chơi ở các sân khác nhau thì hệ số điểm cũng sẽ khác nhau.

Cách tính điểm trong golf

Cách tính điểm chấp trong golf

Điểm chấp Handicap thường sẽ được hệ thống tự động tính toán kết quả nhằm đảm bảo công bằng. Các golfer sẽ gửi điểm thực hiện tại các hố golf cho ban tổ chức. Sau đó phần mềm sẽ tự tính toán bằng thuật toán đã được quy ước sẵn.

Dựa vào mức độ tốt, xấu so với handicap của những người chơi. Mà kết quả được tính dựa vào điểm của 10 trận tốt nhất trong tổng số 20 trận gần nhất.

Trên đây là thông tin những thuật ngữ và cách tính điểm trong golf mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Cách tính điểm nói trên là cách tính điểm được áp dụng cho các giải golf lớn trên thế giới. Và hầu hết các giải đấu thi đấu thông thường hiện nay.

Hotline đặt sân golf Việt Nam: 19002093 / 8424 7109 1088.
Xem ngay bảng giá sân golf Việt Nam:TẠI ĐÂY.
TAGS

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam