san golf sông giá, Sân golf Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Kích thước sân tập golf là một trong những yếu tố đánh giá tính chuyên nghiệp của một sân golf. Sân càng lớn thì độ chuyên nghiệp càng cao. Chẳng vì thế mà những sân tập đẳng cấp quốc tế luôn có diện tích rộng lớn và được thiết kế tạo ra nhiều thử thách cho các golfer. Tùy vào từng mô hình sân golf mà có những tiêu chuẩn kích thước khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn là gì?

Là một thông số cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố cấu thành nên một sân golf. Tùy tình hình thực tế, như yêu cầu của nhà đầu tư, góc nhìn kiến trúc sư, tính chất sân tập, địa hình, hệ sinh thái đi kèm mà sân được thực hiện với diện tích, chiều dài, chiều rộng, kích thước theo chuẩn của chính sân golf đó.

Nói cách khác là sân tập golf tiêu chuẩn không có thông số mẫu. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố để cho ra tiêu chuẩn phù hợp nhất đối với sân golf hiện tại.

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn như thế nào

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn các mô hình sân golf hiện nay

Đối với sân tập golf mini trong nhà

Sân tập golf mini trong nhà là sân tập golf có kích thước nhỏ nhất hiện nay. Loại sân tập này được thiết kế trong nhà, rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Thông thường kích thước khá nhỏ khoảng từ 4 – 6m2. Đây là mẫu sân được thiết kế để dễ thu gọn, rất thuận tiện cho việc xê dịch. Loại sân này dành cho những ai muốn tận dụng hết mọi khoảng thời gian ở nhà để nâng trình golf của mình.

Đối với sân tập golf ở cơ quan, doanh nghiệp

Loại tập golf ở cơ quan, doanh nghiệp là sân tập golf 3D. Mẫu sân này có diện tích lớn hơn sân tập trong nhà. Sân thường có kích thước tiêu chuẩn từ 40-50m2. Cùng với đó là kiểu dáng đa dạng như: hình vuông, hình bầu dục, hình sóng,…

Sân tập golf ở cơ quan, doanh nghiệp được sử dụng với mục đích giúp nhân viên thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Đối với sân tập golf ngoài trời

Thông thường nói đến sân tập golf người ta sẽ nghĩ ngay đến sân tập ngoài trời. Đây là loại sân phổ biến nhất hiện nay. Sân tập golf ngoài trời có kích thước tiêu chuẩn phụ thuộc nhiều yếu tố. Sân rất rộng lớn, có thể lên đến hàng trăm mét vuông hoặc tới cả ngàn hecta. Việc quyết định kích thước sân tập golf cần được khảo sát và lên kế hoạch kỹ càng trước khi thi công.

Kích thước tiêu chuẩn các mô hình sân golf

Kích thước sân tập golf ngoài trời

Sân tập golf ngoài trời không có kích thước tiêu chuẩn chung. Nhưng để đạt chuẩn quốc tế thì thiết kế sẽ có một vài điểm cần biết. Ngoài ra, một số sân golf ngoài trời sẽ có khu tập golf trong nhà. Và kích thước khu tập golf trong nhà thường giới hạn ở khoảng chiều rộng từ 60m và chiều dài hơn 150m. Khu tập trong nhà sẽ gồm nhiều tầng và ít nhất có 20 làn đánh. Càng nhiều tầng thì càng nhiều lành đánh. Do vậy, đáp ứng tối đa nhu cầu của người chơi.

Một số sân tập dạng cơ bản khác

Ngoài những mẫu sân golf chính được nhiều người ưa chuộng thì sân còn có dạng cơ bản khác như:

  • Cụm sân tổng thể (nhà phát bóng, khu chip putt kỹ thuật): diện tích tối thiểu 10.000m2.
  • Sân green put mini: diện tích tối thiểu 100m2.
  • Nhà phát bóng có hồ nước: tối thiểu rộng 45m x dài 160m.
  • Nhát phát bóng không có hồ nước (driving range): tối thiểu rộng 45m x dài 160m; kích thước lý tưởng là rộng 80m, 100m x dài 200m, 250m.

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế là như thế nào?

Sân tập golf theo tiêu chuẩn quốc tế, trước hết nó phải là sân tập golf ngoài trời. Theo các chuyên gia thiết kế, một sân tập golf đạt chuẩn là sân golf có 18 lỗ đánh hoặc có những sân gấp đôi số lỗ là 36 lỗ. Ở giữa các đường đánh sẽ có phần đất ngăn cách khu vực phát bóng (được gọi là (teeing ground) và khu lỗ golf (được gọi là putting green).

Kích thước sân tập golf chuẩn quốc tế

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế

Phần fairway (hành lang), khu rough (cỏ cao) và bunkers (các hố cát) rất quan trọng. Khu vực chướng ngại vật, hồ nước cần được tính toán cẩn thận, chi tiết.

Các hệ thống par (điểm chuẩn) thiết kế dựa trên kích thước sân tập. Về cơ bản thì par sân golf chia theo các loại:
Par 3: Chiều dài tiêu chuẩn là 227m.
Par 4: Chiều dài từ 227 – 432m.
Par 5: Chiều dài là 432m.

Thông thường trước khi bắt tay vào thiết kế, kiến trúc sư phải xác định loại hình sân tập như: Sân tập golf tư nhân, sân tập golf bán tư nhân, sân tập golf công cộng. Ngoài ra, tìm hiểu các thông tin tiếp theo như: Dân số, sân tập tương tự, địa hình như thế nào,… Từ đó, họ đưa các tiêu chuẩn sân vào để áp dụng. Cuối cùng, thống nhất con số chính xác về kích thước sân tập golf.

Tất cả các dự án sân tập golf đều bắt đầu từ mắt nhìn của người thiết kế dựa trên yếu tố kỹ thuật kết hợp hiện trạng thực tế của khu vực khảo sát khi làm sân golf.

Trên đây là những thông tin hữu ích chi tiết về kích thước sân tập golf tiêu chuẩn dành cho những ai đang muốn tìm hiểu. Tuy không có thông số cụ thể về sân tập golf tiêu chuẩn. Nhưng bài viết đã chắt lọc những ý rõ nét nhất, giúp người đọc có cơ sở lựa chọn sân tập phù hợp cho mình.

Hotline đặt sân golf Việt Nam:19002093 / 8424 7109 1088.
Xem ngay bảng giá sân golf Việt Nam:TẠI ĐÂY.

AUTHORadmin

Xin chào mọi người tôi tên là Lê Hoàng - hiện đang làm quản lý 2 trang web sân golf Việt Nam và Alegolf. Mọi góp ý vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 2093. Cám ơn đã ghé thăm trang web của chúng tôi.
Sân Golf Việt Nam